Thứ Năm, 2 tháng 7, 2015

Cách làm thịt chua phú thọ ngon

Thịt chua phú thọ là món ăn đặc sản được bắt nguồn từ đồng bào dân tộc thuộc huyện miền núi Thanh Sơn Phú Thọ. Món ăn này có vị chua của thịt được lên men với thính ngô, cộng với hương vị từ các gia vị đặc biệt tạo nên hương bị thơm ngon. Dưới đây là cách làm thịt chua thanh sơn phú thọ được chia sẻ từ fb/Ha Bui

Làm thịt chua phú thọ như thế nào

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt mông hoặc ba chỉ, chọn thịt thì tuỳ các bạn thôi, mình hay làm bằng thịt lợn mán hay lợn lửng
  • thính ngô ( ngô tẻ rang vàng rồi xay mịn )
  • lá ổi già, thanh nan tre, 
  • bột canh, mì chính, 1 quả chanh , 1 chút dầu ăn ( thêm cả tỏi nếu các bạn thích)
  • 3 hộp nhựa nhỏ

Các bạn mua thịt về , nếu là thịt lợn mán hay lửng thì người ta đã thui qua da cho vàng thì mình không cần phải thui nữa, còn nếu mua thịt lợn thường thì các bạn đốt qua trên bếp ga cho vàng da lợn chút xíu là được

Sau đó rửa sạch, 1 kg thịt thì thái thành tầm 3 miếng to, các mẹ đun sôi 1 nồi nước, cho thịt vào trần qua tầm 1-2 phút ròi vớt ra (thực ra thì bình thường bán ở ngoài họ không có bước này, họ chỉ mua thịt về thui da cho vàng rồi thái luôn, làm thế thì miếng thịt sau này nó có màu đẹp hơn, nhưng để đảm bảo các bạn nên trần qua thịt )

Để thịt ráo nước rồi các bạn thái miếng vừa ăn, càng mỏng càng tốt, thái này dao phải thật sắc nhé. Sau đó các bạn trộn với chút bột canh, chút mì chính ( cái này cho cũng được, không cũng không sao ạ, tuỳ khẩu vị). Nếu ai không sợ tỏi thì nên thêm tỏi đập dập nhỏ vào sẽ rất thơm. Chanh các bạn vắt nước cho tầm 2 chìa canh nhỏ vào rồi trộn đều ( thực ra thì ngoài hàng họ không cho chanh, nhưng cho chanh cho dễ lên men, tỷ lệ thành công cao hơn)

Sau khi trộn đều rồi các bạn bắt đầu cho thính ngô vào trộn tiếp, sau đó các bạn nhồi thịt vào hộp nhựa, các bạn nhớ nén thật chặt nhé, gần đầy hộp thì các bạn cho 1 lớp thính lên trên, rồi xếp lá ổi vào, dùng nan che cài vào để nén cho hộp chặt . Tiếp đến các bạn dùng 1 ít dầu ăn, lánh quanh trên phần nan tre và lá ổi,cái này để tránh lá ổi bị mốc nhé, đậy nắp là xong, các bạn để tầm 2 tiếng thì úp ngược hộp lại, hôm sau các bạn mở nắp hộp ra, dùng giấy ăn lâu quanh miệng hộp và nắp hộp ( do thịt ra nước chảy xuống)

Ở quán thì họ không dùng dầu ăn, mà họ chuẩn bị 1 khay nước, cho chút nước vào, rồi họ úp ngược hộp lại, mỗi hôm thay nước 1 lần. Mùa đông thì mình thấy phải tầm 4 ngày mới ăn được, còn mùa hè thì chỉ cần 2 ngày thôi. Khi ăn món này kèm lá sung, lá ổi hoặc lá mơ, chấm với tương ớt
Chúc các bạn thành công

0 nhận xét:

Đăng nhận xét