Thứ Ba, 18 tháng 8, 2015

Cách nấu canh chua với cá kiểu miền Tây Nam Bộ

Mỗi vùng miền có cách nấu canh chua với cá khác nhau tạo một hương vị đặc trưng của mỗi vùng miền. Người miền bắc thường nấu canh cá chua với sấu, tai chua, khế...Blog đời sống giới thiệu cách nấu cá chua kiểu miền Tây Nam Bộ với cá ba sa và cà chua ngon hấp dẫn

Hướng dẫn nấu canh cá chua miền Tây Nam Bộ

1/ Nguyên liệu :
  • 500g cá Ba Sa .
  • 2 quả cà chua ( 200g)
  • 1 củ hành tây ( 50g)
  • 1 quả ớt chỉ thiên. 
  • 100g giá đỗ
  • 100g dọc mùng đã tước vỏ ( hoặc 2-3 tàu dọc mùng tươi ).
  • 100g quả đậu bắp.
  • 5g nghệ tươi. 
  • 1 củ hành tím .
  • 3 tép tỏi.
  • 1,5 thìa súp nước mắm.
  • 700ml nước đun sôi.
  • Hạt tiêu xay.
  • Muối.
  • Đường hạt .
  • 1,5-2 thìa cà phê bột me hoặc me ngào.
  • Dầu ăn.
  • 2 cây rau ngổ ( ngò ôm ).
  • 2 cây hành hoa.
  • 1 cành húng bạc hà ( húng dũi )
  • 2 cây rau mùi ( rau ngò ) 
  • 2 lá húng gai ( húng răng cưa ).
2/ Cách làm : 

Bóp 2 thìa súp muối với cá 2'để làm sạch cá trong ngoài. Rửa sạch, để ráo nước. Ướp cá với 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa súp nước mắm, chút hạt tiêu, chút đường.

Cà chua rửa sạch, cắt miếng múi cau

Nghệ tươi cạo bỏ vỏ, rửa sạch. Đập giập bằm nhỏ.

Hành tây, hành tím, tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch. Hành tây cắt miếng múi cau, tách rời từng lớp. Hành tím, tỏi đập giập, bằm nhỏ.

Đậu bắp rửa sạch. Cắt bỏ cuống và rốn. Phần thân cắt miếng lát chéo dầy 1cm.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống. Thái khoanh tròn mỏng.

Giá đỗ rửa sạch. Nhặt bỏ phần hư.

Dọc mùng tươi tước bỏ vỏ, thái lát chéo dầy 1cm, bóp sơ qua với 1 thìa cà phê muối , rửa sạch. Nắm nhẹ vắt bỏ nước. 

Nếu bạn nào dùng me ngào thì lấy khoảng 3 thìa súp me cho vào bát con cùng 3 thìa súp nước nóng , đánh tan nhuyễn sau đó lọc bỏ hạt và xơ. 

Rau ngổ ( ngò ôm ), hành hoa, húng răng cưa ( húng gai ), húng bạc hà ( húng dũi ), rau mùi ( rau ngò ) nhặt sạch phần hỏng, cắt bỏ gốc, rễ. Rửa sạch , thái ngắn 0,5mm hoặc thái rối. Riêng hành hoa cắt lấy phần củ trắng 5cm để tỉa hoa hoặc thái lát mỏng để trang trí trên bát canh.

Đặt xoong to vừa lên bếp lửa to vừa. Đun nóng già xoong. Cho 3 thìa súp dầu ăn vào, thấy dầu ăn bắt đầu bốc khói thì cho hành tím và tỏi bằm vào phi, khi thấy hành, tỏi bốc mùi thơm cho 1/2 số cà chua và nghệ bằm vào phi chín vàng. Chế 700 ml nước đun sôi vào. Thả cá vào xoong, chế thêm 1 thìa súp nước mắm và 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa đường, bột me hoặc nước me ngào vào. Đun trên lửa to vừa 10' sau đó cho đậu bắp, cà chua vào, khuấy đều đun thêm 2' sau đó thả giá đỗ, dọc mùng, hành tây vào, đun thêm 2' nữa, chế thêm 1/2 chỗ rau thơm các loại và ớt vào đảo đều. Nêm nếm cho vừa miệng với gia đình. Múc ra bát to, rắc nốt chỗ rau thơm còn lại và rắc chút hạt tiêu lên mặt bát canh. Món này ăn nóng mới ngon.

Theo: fb/Tuyet Lanh Hoang

0 nhận xét:

Đăng nhận xét