Bún ốc Hà Nội là món ăn truyền thống được yêu thích của người dân Hà Thành. Bún ốc Hà Nội có mùi thơm đầy quyến rũ của bỗng rượu, vị giòn giòn dai dai của ốc xen lẫn vị đậm đà của chút mắm tôm. Blog chia sẻ công thức nấu bún ốc Hà Nội ngon của Phương Vũ
Hướng dẫn nấu bún ốc Hà Nội ngon
1) Nguyên Liệu:
- Ốc nhồi hoặc ốc mít. Hôm nay mình chọn ốc mít: 1kg
- Bún
- Xương cục để ninh lấy nước.
- Cà chua mình dùng 6 quả
- Bỗng rượu
- Hành lá, tía tô
- Mắm tôm
- Gia vị: Hạt nêm, đường, muối.
2) Cách làm:
Ốc mua về rửa sạch rồi ngâm vài giờ cho nhả hết đất cát bẩn và bớt nhớt. Các bạn có thể bỏ con dao hoặc vài quả ớt vào để ốc mở miệng nhanh. Sau vài giờ thì rửa sạch lại ốc 2-3 lần cho sạch hẳn rồi tiến hành luộc ốc.
Đổ nước xâm xấp ốc rồi luộc đến khi ốc vừa chín tới. Không nên luộc ốc chín quá vì như vậy ốc sẽ bị dai không còn giòn ngọt nữa.
Ốc chín thì nhể lấy phần thịt và ruột ( phần có chứa trứng), để riêng ra một đĩa.
Phần nước luộc ốc các bạn lọc lấy phần nước trong để lát làm nước dùng luôn.
Trong khi luộc ốc các bạn ninh xương lấy nước luôn nhé. Nhớ luộc xương bỏ nước đầu rồi thêm 1 thìa hạt nêm khi ninh xương nước t2 nhé. Ninh nhỏ lửa cho nước xương được ngọt. CHÚ Ý: Nước xương ở đây là không bắt buộc. Mình thì vẫn thích thêm một chút nước xương để tăng độ ngọt cho nước dùng.
2 quả cà chua thái nhỏ để phi thơm lấy màu, 4 quả còn lại bổ múi cau để thả vào nồi nước dùng
Cho 1 muỗng dầu ăn vào nồi, phi cho cà chua chín mềm rồi đổ phần nước xương, nước luộc ốc và thêm nước lọc ( nếu cần). Thêm bỗng rượu, hạt nêm, đường cho vừa miệng. Thả cà chua đã bổ múi cau vào. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun âm ỉ.
Hành lá và rau tía tô xắt nhỏ vừa ăn
Trình bày: Cho bún đã được trần nóng vào bát, thêm hành tía tô, bày ốc vào, thêm mắm tôm rồi chan nước.
Món này có thêm tương ớt chưng thì sẽ rất tuyệt vời
Nhà bạn nào thích ăn thêm đậu phụ chiên hay thịt bò thì cho và
0 nhận xét:
Đăng nhận xét