Chủ Nhật, 5 tháng 7, 2015

Cách làm lạp sườn chua lạng sơn

Lạp sườn chua không chỉ là đặc sản riêng người dân Lạng Sơn mà còn là món ăn rất phổ biến của đồng bào các dân tộc ở vùng việt bắc. Dưới đây là công thức làm lạp sườn chua Lạng Sơn

Làm lạp sườn chua như thế nào

Nguyên liệu:

  • 1kg nạc mông
  • 3 lạng mỡ
  • lòng non
  • 1 lít rươu trắng
  • 2 thìa thính
  • muối 1 thìa
  • đường 3 thìa
  • hat tiêu, mì chính

Cách làm

Thịt nạc và mỡ thái con chì bé rửa bằng rượu trắng pha với chút nước sau khi rủa xong cho ra cái rổ để cho róc nước nhớ bớt lại 1 chén nhỏ rươu lát nữa còn ướp.

Sau khi rủa sạch thịt đổ vào 1 cái chậu hoạc 1 cái thùng nhựa ướp 1 thìa muối, mì chính, đường, hạt tiêu, rượu trắng, thính.

Các bạn đừng dùng gia vị nhé hay nhớ phải làm vằng muối chảng hiểu sao cứ cho gia vị là hỏng, hạt tiêu thì cũng cho ít thôi không nó hay bị đắng lạp sườn, tớ thích ăn chua nên cho hơi nhiều đường chút.

Thịt ướp chừng 1 ngày cho nó hơi lên men sao đó nhồi với lòng non đã làm sạch nhé. nhồi thịt xuống cho kín hết lòng cứu tầm 10 phân hay 15 phân buộc lai và lấy cái kim trọc thủng cho hoi và nước nó ra hết. Tiếp đến treo ra ngoài trời chọn chỗ nhiều gió cho mau khô. Đươc 1 ngày khi mặt lạp sườn se lại ta có thể mang ra hun khói còn nếu k hun khói ta có thể treo thêm 2 ngày nữa là cất đi ăn được.

Cách hun khói nếu các bạn ở quê đun bếp củi thì nói thật sướng quá chẳng còn gì bằng cứ treo lên bếp 1 đến 2 ngày là khô dép luôn. Còn như nhà tớ ở đại la muốn hun khói suốt ngày bị hàng xóm kiện vì làm cả xóm k chịu dc. Nhưng nhiều khi cũng liều hun chút. tóm lại cũng chỉ vì cái mồm hay ăn nên nó làm khổ cái thân.

Bạn có thể lấy 1 cái chậu nhôm để đốt than, còn tớ lần trước qua hàng đồng nát thấy có cái phi nước nên tớ hun vào đó cực thích luôn ý nhanh ơi là nhanh. tớ thuê hàng sắt gần nhà khóe hộ mấy cái lỗ để thoát khí và nhét củi. phía trên tớ gác mấy cái que qua rồi treo lạp sườn vào đó, phía dưới nhóm bêp lên khi than bắt đầu cháy, thì lấy cái khăn trùm lên phía trên cho khói bếp nó thoát ra ít thôi. nếu kiêm dc ít bã mía thì cho bào bếp cho lạp sườn nó thơm, nếu k kiếm dc bã mía cho ít bã chè hoạc mua chè bồm với vỏ canh, vỏ cam, vỏ bưởi vào bếp nhớ là cho ít 1 thôi hun tầm 1/2 ngày là nó cũng khô đét ý mà. khi khô mầy nó đỏ khói đẹp lắm

Cũng cách làm lạp sườn nay nhưng với người thái ở tấy bắc họ lại thay hạt tiêu bằng hạt mắc khén và họ không để quá chua như ở lạng sơn ăn cũng đặc biệt rất ngon và nhiều người thích.
Hà Nguyên

0 nhận xét:

Đăng nhận xét