Gân bò ngâm chua ngọt là món ăn ngon không thể cưỡng lại được với các gia đình. Blog giới thiệu công thức làm gân bò ngâm chua ngọt giòn sần sật, chua ngọt hài hòa, chấm cùng chút tương ớt cay cay ngon không tả. Bài viết được chia sẻ từ chị Violet Pham
Làm gân bò ngâm chua ngọt như thế nào
Nguyên liệu:
- 500gr gân bò, chọn gân bò ở phần bắp là ngon nhất các mẹ nhé!
- 400 gr đường phèn ( ko có đường phèn tjif các mẹ thay bằng đường tinh cũng ngon)
- 1 củ gừng
- Tỏi tươi (cho nhiều ít tuỳ ý)
- Ớt tươi
- Muối hạt
- Hạt nêm, giấm gạo
Cách làm:
Cho muối và dấm vào bóp với gân bò rồi rửa sạch; để ráo; nếu có ngũ vị hương thì cho vào 1 chút để ướp khoảng 15 phút. Đun nước sôi rồi thả gân bò vào, khi gân bò sôi được 5 phút thì tắt bếp, vớt gân bò ra ( đừng để gân bò dính vào bọt trong nồi nước); đổ nước luộc gân bò lần 1 đi, đánh rửa sạch lại nồi bắt đầu cho vào luộc lần 2 với khoảng 1 lít đến 1.5 lít nước cùng 1 muỗng muối hạt và 2 thìa hạt nêm và củ gừng nướng đập dập ( nếu các mẹ làm được cách này thì sẽ không những khử sạch mùi gân bò mà lúc này mùi thơm đã dậy lên rùi nhé)
Các mẹ luộc đến khi gân nở chín mềm thì vớt ra. Thường thì nếu luộc bằng nồi bình thường thì phải đến 2 tiếng gân mới nở trong suốt và chín mềm. Nếu dùng nồi áp suất thì nhanh hơn rất nhiều. Chú ý những phần gân nở ra mà không trong nghĩa là gân chưa chín, cần cắt ra luộc lại.
Gân luộc chín vớt ra ngâm ngay vào tô nước lạnh cho gân được giòn và ngon. Sau đó vớt ra để cho gân nguội hẳn và khô ráo.
Pha hỗn hợp giấm chua ngọt: 1,5 lít nước lọc + 500ml giấm gạo + đường phèn + 1 muỗng canh muối hạt. Khuấy đều rồi đun cho tan hết. Phần nước này khi đun sôi và tan hết thì trút ra âu để thật nguội.
Lạng bỏ hết phần mỡ dắt còn sót ở gân bò để tránh việc nổi váng khi ngâm.
Khi gân bò đã nguội hoàn toàn và được lạng sạch mỡ, hỗn hợp giấm cũng nguội hết thì bỏ gân bò vào hũ hoặc chai lọ rồi đổ hỗn hợp giấm vào. Cho thêm tỏi ớt cho thêm thơm và đẹp mắt, bạn cũng có thể tỉa hoa cà rốt hoặc gừng thái chỉ để ngâm cùng.
Để gân bò đến hôm sau là ăn được rồi nhưng nếu muốn ăn chua thì để khoảng 2 đến 3 ngày các mẹ nhé! Lúc chua rồi thì bỏ tủ lạnh ăn dần.
Chúc các bạn thành công
0 nhận xét:
Đăng nhận xét