Thứ Sáu, 21 tháng 8, 2015

Cách nấu súp luơn Nghệ An hấp dẫn

Súp lươn Nghệ An là món ăn ngon có tiếng có vị súp cay xè chảy nước mắt nhưng ngon ngọt, đậm đà. Dưới đây blog giới thiệu cách nấu súp lươn Nghệ An ngon hấp dẫn

Nấu súp lươn Nghệ An như thế nào

Nguyên liệu (Cho 4 người)
  • Lươn đồng: 500g (mọi người chọn lươn bé đúng chuẩn lươn đồng thịt thơm, béo hơn nhé)
  • Hành tím: 3 củ
  • Hành tăm (Bắt buộc)
  • Xả: 2 nhánh
  • Hạt điều (hoặc bột điều)
  • Rau răm, hành lá, ớt bột, gia vị..
Cách làm:

Làm lươn: (có thể mua lươn làm sẵn nhưng tự làm thì sẽ có món súp lươn đúng điệu hơn ạ) Lươn mua về rửa sạch bằng muối, sau đó cho lội qua nước chanh hoặc dấm cho sạch nhớt. Bắc nước lên bếp đun sao cho lượng nước đủ ngập lươn. Nước sôi thì thả lươn vào trần qua đến khi lươn vừa đổi màu thì đổ lươn ra, tránh luộc chín quá đến khi gỡ thịt lươn dễ nát. Lươn nguội thì gỡ lươn theo chiều dọc để lươn còn hình sợi (một tay giữ, tay còn lại lấy ngón cái đẩy dọc theo mình lươn). Phần xương cho vào ninh làm nước dùng.

Nước dùng: Mua lươn làm sẵn có thể ninh nước dùng bằng xương lợn. Còn mình thì dùng xương lươn để làm nước dùng. Xương lươn cho vào nồi ninh nhừ rồi vớt ra. Ớt bột đảo cùng một chút dầu điều rồi cho vào nước dùng, hành tím 1 củ thái khoanh thả vào nước. Nêm một chút gia vị+ bột ngọt cho nước dùng đậm đà. 

Trong khi ninh nước thì xào lươn: Hạt điều cho vào chảo cùng dầu ăn, đun sôi đến khi ra màu, nổ tí tách lọc bỏ hạt ta có dầu điều (mọi người có thể làm nhiều dùng dần). Để lại một ít dầu điều trong chảo, đun sôi, hành tăm băm nhỏ (Nếu không có hành tăm mọi người dùng hành tím nhưng sẽ không thơm bằng) cho vào chảo phi thơm, cho lươn vào xào, nêm một chút nước mắm, ớt bột, mì chính, đảo thấm gia vị thì tắt bếp.

Trình bày: Cho lươn vào bát, rau răm hành lá thái nhỏ xếp lên trên, trên cùng là hành củ và xả thái khoanh mỏng. Khi ăn thì chan nước dùng (đang sôi) lên xâm xấp mặt lươn. Ăn cùng bánh mì, bánh đa hoặc bánh mướt (Giống bánh cuốn ngoài Bắc nhưng không có nhân thịt mộc nhĩ). Vị súp cay xè chảy nước mắt nhưng ngon ngọt, đậm đà

Lươn làm y như súp lươn, riêng xương lươn thì ninh cùng gạo thành cháo. Khi ăn thì cho lươn trước sau đó múc cháo lên là thành món cháo lươn ạ!

Lê Na

0 nhận xét:

Đăng nhận xét