Thịt bò là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Thịt bò có thể chế biên được rất nhiều món ăn ngon như sốt vang, xào với các loại rau như xu xu, cần tây, rau muống...Blog chia sẻ cách xào thịt bò với rau muống và giá đỗ của chị Tuyet Lanh Hoang ngon hấp dẫn
Công thức xào thịt bò với rau muống và giá đỗ
Nguyên liệu :
- 300-400g rau muống.
- 200g giá đỗ.
- 150-200g thịt bò mềm.
- 2 thìa súp dầu hào.
- 1 thìa súp nước mắm.
- 1 thìa cà phê loãng mắm tôm ( cho hay không là tuỳ sở thích ).
- 5 tép tỏi.
- 1 củ hành tím ( 15g).
- 1 củ hành tây nhỏ ( 50g).
- 3-4 cây hành hoa.
- 1/4 miệng thìa cà phê muối.
- 1/4 miệng thìa cà phê hạt tiêu.
- 1/4 miệng thìa cà phê đường hoặc mỳ chính .
- Dầu ăn.
Cách làm:
Rau muống và giá đỗ nhặt bỏ phần già và phần hư hỏng, rửa thật sạch 4-5 lần nước. Ngâm riêng mỗi loại trong nước muối loãng 20' để làm sạch. Rửa lại một lần nước nữa. Để ráo nước.
Đun sôi 1.5 lít nước trong nồi to vừa. Cho vào nước 1 thìa súp muối và 1 thìa súp dầu ăn. Cho tiếp rau muống vào, dìm rau ngập đều dưới nước 2' rồi lở mặt rau trở lại , dìm rau ngập trong nước 2'. Vớt rau ra rổ thưa rồi xối nước lạnh và tãi rau ra khắp lòng rổ cho rau thật nguội. Cho giá đỗ vào nồi nước vừa trần rau muống, đảo cho giá đỗ tái đi một chút là đổ ra rá, xối nước lạnh cho giá đỗ nguội hẳn. Nếu cẩn thận hơn sau khi xối nước lạnh ta ngâm rau muống và giá đỗ chung vào chậu nước thật lạnh ( có đá lạnh ) khoảng 5-10'( để cho rau và giá đỗ được giòn, xanh hơn ), để riêng mỗi loại trong chậu, sau đó vớt ra để riêng mỗi loại cho ráo nước. Dùng dao hoặc kéo cắt rau muống thành những đoạn dài 5 cm.
Thịt bò xào rau muống và giá đỗ |
Hành hoa nhặt bỏ gốc, rễ và phần hư hỏng. Rửa sạch. Thái khúc dài 3cm. Phần củ cắt dài 5cm rồi cắt lát mỏng dọc theo củ dầy 2mm.
Hành tây, hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Hành tây bổ làm đôi sau đó cắt lát dầy 0,5cm dọc theo củ, để riêng. Hành tím và tỏi đập giập, bằm nhỏ để riêng mỗi loại .
Thịt bò bóp cùng 1 thìa cà phê muối 2' rồi rửa sạch. Lau khô, thái miếng mỏng ngang thớ, dùng bản dao to đập giập thịt để khi xào thịt không bị quắt lại. Cho thịt vào bát to rồi ướp cùng 1 thìa súp dầu hào, 1/2 thìa súp dầu ăn, 1/4 miệng thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa súp nước mắm, đảo đều tất cả. Để thấm gia vị 15-30' trong ngăn mát tủ lạnh.
Dùng chảo to đặt trên bếp lửa to, đun nóng già chảo, cho vào chảo 1 thìa súp dầu ăn khi thấy dầu ăn bắt đầu bốc khói ta cho vào chảo 1/2 chỗ hành tím bằm và 1/2 chỗ tỏi bằm đảo đều khi ngửi thấy mùi thơm ta cho thịt bò vào đảo đều nhanh tay cho thịt bò chín tái đều, cho hành tây vào đảo thêm một chút cho đều rồi chế 1/4 miệng thìa cà phê đường vào ( nếu muốn ) đảo đều rồi ta trút hỗn hợp thịt bò vào đĩa to. Chế thêm 1/2 thìa súp dầu ăn vào chảo vừa xào thịt bò, cho nốt 1/2 chỗ hành tím bằm nhỏ vào phi thơm, cho rau muống và 1/2 thía súp nước mắm, 1/4 miệng thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê mắm tôm loãng( nếu bạn muốn ) vào đảo đều nhanh tay khoảng 2', cho tiếp giá đỗ và thịt bò vào đảo đều cùng 1 thìa súp dầu hào vào đảo đều tất cả rồi cho nốt 1/2 chỗ tỏi bằm, củ và lá hành hoa vào đảo đều. Nêm nếm lại một lần nữa cho vừa với khẩu vị của gia đình là được. Tắt bếp, nếu ai dùng mỳ chính thì chế vào lúc này. Đảo đều rồi trút rau ra đĩa to.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét