Pate là thực phẩm ăn sẵn giống như ruốc, mắm tép chưng thịt....Pate có nguồn gốc từ nước ngoài thường được ăn kèm với bánh mỳ, xôi, cơm nóng rất phù hợp vào bữa sáng. Có rất nhiều công thức làm pate khác nhau tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị của mỗi người. Dưới đây blog giới thiệu cách làm pate gan chuẩn được chia sẻ từ bạn Khanh Linh Vu.
Công thức làm pate gan chuẩn
Nguyên liệu: bánh mì ngâm sữa, gan, mỡ, thịt xay nhuyễn nêm gia vị: tiêu, dầu hào, đường, mắm, bột canh. Gan 400gr. Thịt rọi (ba chỉ gần nách cho mềm mà ít mỡ) 400 gr. Mỡ gáy 200. Bánh mì 2 chiếc. 2 hộp sữa tươi không đường. 2 hộp là để ngâm 2 bánh mì nhé. Còn sữa ngâm gan tính riêng. Loại 180ml/hộp.
Gan rửa sạch thái dầy dầy chút sau đó đổ sữa tươi không đường vào săm sắp mặt gan, ngâm 15 phút trong sữa tươi, vớt ra rửa lại cho sạch, để ráo, rán cho hơi se mặt, không rán kỹ khô mất ngon.
Nguyên liệu làm pate gan |
Hành và tỏi thật nhiều, phi vàng
Phi hành tỏi |
Xào hỗn hợp thịt, gan, mỡ trước cho kỹ rồi mới cho bánh mì ngâm sữa với vụn. Khâu này nếm xem đã đủ vị chưa. Nếu chưa thì nêm thêm ngày ở khâu này. Mặn thì thêm chút bánh mì ngâm sữa.
Xào hỗn hợp thịt gan |
Đổ phần thịt, gan, bánh mì vừa xào vào nén chặt. Rồi đem hấp cách thủy. Đổ nước vào nồi hầm. Cho 1 vật kê lên để nâng khuôn patê trên mặt không cho chạm nước để patê chín bằng hơi. Đóng nắp nồi. Tổng time đun là 1h
Đun pate |
Thành phẩm vừa ra khỏi khuôn. Cho tủ lạnh là sáng mai có bữa sáng ngon lành.
Pate thành phẩm |
0 nhận xét:
Đăng nhận xét