Thứ Sáu, 3 tháng 7, 2015

12 món ăn chế biến từ thịt gà ngon hấp dẫn

Thịt gà là thực phẩm thường có trong mâm cơm của người Việt Nam kể các bữa cơm hàng ngày và trong mâm cỗ của mỗi gia đình. Các món ăn chế biến từ thịt gà rất đa dạng và dễ chế biến nên được các chị em thường xuyên lựa chọn. Blog giới thiệu cách chế biến các món ăn từ thịt gà của chị Nguyen Viet Ha

12 món ăn chế biến từ thịt gà ngon hấp dẫn

1. CƠM GÀ

Luộc gà, cho thêm 1-2 lát nghệ và muối bột canh
Mỡ gà rán lên
Gạo ngon ( có thể trộn 2 tẻ - 1 nếp cũng được), vo sạch
Cho 02 thìa mỡ gà vào chảo ( tablespool – thìa ăn cơm), phi hành cho thơm, xong cho gạo và khoảng nước cốt nghệ tươi (40 ml nước nghệ cho 1/2kg gạo), hoặc bột nghệ và thêm ½ thìa muối gia vị ( teaspool – thìa café) vào. Dùng đũa đảo trong 5 -10 phút, lửa vừa cho hạt gạo vàng màu nghệ, hơi săn lại là được. Cho gạo vào nồi cơm điện, dùng nước gà + nước dừa, tỷ lệ 2-1 nấu cơm như bình thường nhé. Khi cơm chín, cho 1 -2 thìa mỡ gà vào xới đều lên.
Thịt gà thái hoặc làm món xé phay ăn kèm cơm
Cơm gà

2. GÀ SỐT CAM 

  • Đùi gà và phần ức gà, chặt miếng vừa ăn
  • 2 quả cam
  • Dầu hạt cải ( ko có thì dùng dầu đậu nành cũng được + 1 thìa bơ + 2 thìa bột năng)
  • Mùi tây khô ( dùng trang trí là chính)
  • Muối gia vị, dầu hào. hành khô thái mỏng

Cách làm
Cam rửa sạch, bào lấy vỏ ngoài. cắt đôi vắt nước
Ướp gà với muối gia vị, dầu hào, 1 phần vỏ cam vừa bào, ướp trong 15 - 30 phút, nướng gà trong 15 phút ( 150oC). Sau đó cho vào rán vàng. Có thể rán luôn không cần nướng cũng được
Làm nước sốt cam: dùng dầu vừa rán gà ( 2 thìa nhỏ), phi hành khô cho thơm. Sau đó thêm 1 thìa bơ nữa, bơ tan chảy thì cho thêm nước cam, vỏ cam bào nhỏ, nước gà nướng ( chắt từ lò nướng ra) đun lửa vừa 5 phút, thêm bột năng đã hòa tan ( hòa bột bằng 200 ml nước lạnh), khuấy đều,( nếu bị đặc quá thì thêm ít nước vào, nước gà càng tốt) sau đó cho gà vào đun lửa vừa trong vòng 10 phút, bày ra đĩa, rắc mùi tây lên.
Ăn kèm bánh mỳ hoặc cơm trắng, cơm gà.
Gà sốt cam

3. GÀ NƯỚNG BBQ

Massage gà bằng muốn gia vị, BBQ sauce, ngũ vị hương. Nướng ở nhiệt độ 220oC trong 20 phút, sau đó lật gà lại nướng tiếp 10 phút.

4. GÀ TẨM MẬT ONG NƯỚNG

Như ct nước BBQ, nhưng tẩm ướp bằng mật ong, muối gia vị và nước cốt 2 quả chanh/1 con gà. Tẩm ướp 2 tiếng, gà rất mềm và ngon. Ăn nóng

5. GÀ RANG MUỐI
Thịt gà chọn phần nạc, ướp với lòng đỏ trứng, dầu hào, nước mắm, muối gia vị, dầu ăn, để khoảng 30 phút.
Xả tước nhỏ thành sợi, lá chanh thái hoặc để nguyên lá to
Cho vào chảo dầu chiên vàng xả và lá chanh
Sau đó vớt ra.
Thấm khô miếng thịt gà, hoặc muốn nhanh thì thôi ko cần thấm cũng được, lăn gà qua bột năng rồi chiên chín vàng.
Sau đó cho sang 1 chảo sạch, khô, rang tiếp cho khô vỏ miếng gà với lửa nhỏ. Sau đó cho 1 thìa canh muối giả đã làm sẵn, khô và bám vào gà xong thì cho xả, lá chanh tươi vào để trình bày lên đĩa.
Ăn kèm các đồ salad chua ngọt hoặc dưa góp.
Nguyên liệu gà rang muối

MUỐI GIẢ CHO MÓN GÀ RANG MUỐI

(Món muối này có thể làm cho món gà, vịt, bề bề, ba ba, tôm rang muối nhé mọi người )
Nguyên liệu: Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh bỏ vỏ, muối biển, tỷ lệ 1 -1 -1 -1/7.
Đãi sạch gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh (riêng biệt từng thứ một). Ngâm nước khoảng 15-20 phút. Sau khi đã ngâm xong, để gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh ra từng rổ riêng biệt, để thật ráo nước. Sau khi đã ráo nước, lần lượt cho từng thứ vào chảo khô để rang chín (không rang vàng) trên lửa nhỏ. Đậu xanh có thể rang đến vàng cho thơm.
Xay gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh thành bột, hạt to ko cần mịn như bột cho trẻ.
Muối biển cũng được rang và giã nhỏ. Sau đó trộn đều tất cả, để vào lọ hoặc hộp kín ở nơi khô ráo thoáng mát dùng dần.
Gà rang muối

6 LẨU GÀ

Gà tươi, chặt phần ngon vào đĩa, ướp gừng thái chỉ và một chút muối gia vị. Lấy phần xương, cổ cánh nấu với nấm hương khô, xả, gừng làm nước dùng
Rau củ cho lẩu gà là ngải cứu, muống, khoai môn, cải, nấm các loại, đậu phụ, váng đậu.
Nước chấm là mắm tỏi ớt
Các món ăn kèm là khoai tây chiên, ngô chiên, đùi gà nguội HQ,
Lẩu gà

7. SÚP KEM GÀ 

Cho 2 thìa bơ vào chảo, sau đó cho hành tây đảo đều cho chín, tiếp theo cho 2 thìa to bột bắp hoặc bột năng ( có thể dùng bột mỳ đa năng), khuấy đều tay liên tục. Sau đó cho thêm 1 bát nước gà luộc ( 300 - 400 ml), đun sôi thì cho 100 ml sữa tươi, sau đó cho nấm đã thái lát nấu sôi 5-7 phút nữa. Tiếp sau đó cho 100 ml whipping cream đảo đều. Cho gà. Sau đó cho ra bát ăn nóng.

8. GÀ NẤU CÀ RI

Nguyên liệu:

  • 02 lạng thịt gà
  • 03 củ khoai tây nhỏ
  • 01 củ cà rốt
  • 1/2 củ hành tây
  • 01 nhánh gừng
  • Sốt tương cà
  • 1 miếng gừng nhỏ
  • 1 củ tỏi nhỏ
  • Curry crox

CÁCH LÀM

Thịt bò, khoai tây, cà rốt thái miếng vuông vừa ăn. Ướp thịt bò với một chút muối gia vị
Hành tây, tỏi, gừng thái nhỏ
Rán qua thịt bò đến khi có màu vàng, sau đó lấy thịt gà ra, cho rà rốt, khoai tây vào xào với muối gia vị cho đậm đà.
Phi hành tây, tỏi và gừng cùng một chút gia vị, sau đó cho tương cà vào đảo đều, cho thêm 750ml nước hoặc nước hầm xương vào.
Tiếp theo cho thịt, cà rốt, khoai tây, và nước trên vào hầm cho nhừ khoai và thịt. Sau cùng cho cho curry cnox vào, nấu thêm 10 phút nữa
Note: Chú ý ướp ít gia vị để khi nấu thành món không bị mặn
Sau khi cho curry crox nhớ đảo vào lần cho khỏi bén nồi vì curry crox có bột.
Theo công thức, có thể nấu nước thường. Nhưng dùng nước dừa và nước gà thì thơm ngon đậm đà hơn mọi người nhé.
CURRY CROX- GIA VỊ CHO MÓN CÀ RI KIỂU NHẬT
Nguyên liệu ( cho một nồi cà ry 5 người ăn): cần 3 thìa bơ, 6 thìa bột mỳ đa năng, 2 thìa cf cà ri bột
Cho bơ vào chảo, khi bơ tan chảy, cho bột mỳ vào đảo đều, sau đó cho 2 thìa bột cà ri vào. Gia vị này có thể để ngăn mát tủ lạnh 2 tuần
Làm để nấu nhiều bữa thì bạn nhân tỷ lệ lên nhé.

9. ĐÙI GÀ RÁN RAU CỦ QUẢ ( Kushi – age)

Lấy ý tưởng từ món Kushi-age của Nhật (Deep-fried skewers of meat and vegetables), mình lấy 1 đùi, lọc thịt ( bỏ xương, để da, cắt miếng vuông). Thêm mấy loại củ quả luộc sơ ( tức là đảm bảo ko chín quá để que xiên qua ko vỡ; củ quả tùy chọn như cà rốt,khoai môn, cà tím, khoai tây, hành tây, nấm hương khô hoặc tươi), xiên que, lăn qua bột mỳ, trứng, rồi lăn qua bột chiên xù và rán chín.
Đùi gà rán rau củ

10. RÀ GANG GỪNG
Ướp muối gia vị, gừng thái chỉ, rán qua hoặc rang, ko dầu. Khi gà gần chín, thêm mắm, đảo liên tục cho đến khi gà chín hẳn thì thêm 1 thìa đường nhỏ, đảo thêm vài phút cho tan hạt đường.

11. CÁNH GÀ CHIÊN MẮM

Ướp gà với ngũ vị hương va muối gia vị, rán xong chắt bớt dầu, hòa nước mắm + đường, tỷ lệ 1/1, đảo qua cho ngấm là xong nhé.
Cánh gà chiên mắm

12. MIẾN GÀ TRỘN

01 vắt miến, luộc chín bằng nước gà, sau đó vớt ra để ráo nước.
Gà xé phay bóp với một chút muối gia vị
Pha nước trộn : 200 ml nước gà, 2 thìa đường, hạt tiêu đun sôi. Sau đó đổ ra bát, thêm 02 thìa dấm
Dùng tay làm tơi sợi miến, sau đó trộn đều với gà xé phay, nước trộn, rau răm thái nhỏ. Lạc rắc lên trên cùng.
Một số món khác
Salad thăn gà
Cánh gà chiên bơ tỏi
Miến gà
Miến xào nước gà
Canh gà ngô nấm

0 nhận xét:

Đăng nhận xét