Thứ Tư, 15 tháng 7, 2015

Cách làm tôm chua ngon hấp dẫn

Tôm chua tưởng cầu kì khó làm nhưng thực ra là đơn giản cực kì luôn mọi người ạ. Hè nóng bức làm đĩa thịt luộc ăn với tôm chua, thêm ít rau muống luộc tạo thành bữa cơm hoàn chỉnh. Dưới đây là cách làm tôm chua được chia sẻ từ chị My Ta

Hướng dẫn làm tôm chua. 

Nguyên liệu: Tôm (Chọn loại tôm vỏ mỏng, con to vừa phải như tôm sắt, tôm vàng là vừa), ớt xào Đà Lạt đỏ (chỉ cần nửa quả cho khoảng 3 lạng tôm để lấy màu),ớt cay, giềng bánh tẻ thái sợi, bột nếp, nước mắm ngon, muối tinh, rượu trắng, tỏi, đường.

Cách làm: 

Tôm làm sạch, bỏ đầu, rút chỉ, để ráo.

Hòa nước muối đậm đậm chút ngâm tôm chừng 30phút. Sau đó vớt ra vẩy ráo nước.

Cho tiếp tôm vào ngâm với rượu trắng tầm 30 phút nữa. Sau khi ngâm nước muối và rượu, tôm sẽ chuyến sang màu hồng.

Trong thời gian đợi ngâm tôm thì ta nguấy bột nếp nhé. Bột nếp hòa với nước rồi nguấy chín như nấu bột trẻ em. Bột chín thì cho nước mắm, đường vào nguấy cùng đến khi sôi lại. (lưu ý độ mặn cho vừa ăn và độ đặc sánh của bột nhé. Không cần làm bột đặc đâu ạ, chỉ cần lỏng lỏng như sinh tố thôi. Mà còn thêm cả ớt xay cũng loãng nữa nên các bác nhớ lưu ý bột không sẽ bị loãng quá nhé)

Cho ớt Đà Lạt vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Có nửa quả khó say nên ta có thể cho thêm ít bột đã nguấy vào xay cùng luôn.

Sau khi bột chín, đợi cho bột nguội rồi cho tôm, ớt xay, ớt cay, giềng, tỏi vào trộn đều. Múc hỗn hợp này vào lọ rồi nén để tôm chìm xuống, không bị hở tôm lên mặt. Đậy kín lọ để ở nhiệt độ phòng 3-5 ngày là chén được. Tôm ăn được thì mọi người nhớ cho vào tủ lạnh nhé.

Lưu ý: Trong quá trình làm, tôm và bột, các loại trong lọ đều sẽ lên men, sinh ra bọt khí. Vì thế dung dịch nước ướp tôm có thể bị trào ra ngoài. Mọi người đừng để tôm vào lọ bị đầy quá mà nhớ chừa ra một khoảng để cho món tôm chua của mình còn nở

0 nhận xét:

Đăng nhận xét