Thứ Năm, 16 tháng 7, 2015

Các món ăn chế biến từ các nục ngon

Cá nục là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Có rất nhiều cách chế biến từ các nục khác nhau, mỗi món có một vị ngon nhất định của nó. Blog đời sống giới thiệu cách kho cá nục ngon

Các món ăn chế biến ngon từ cá nục

CÁ NỤC KHO KEO: cách nấu dành cho 500g cá nục

Cá nục mua loại càng nhỏ càng ngon, kho xong ăn nguyên con vừa săn chắc lại vừa mềm, thấm vị, con cỡ ngón tay út là được, rửa sạch để ráo, không cần làm lòng hay cắt bỏ gì hết.

Giã nhuyễn hỗn hợp ớt (tùy độ ăn cay của mỗi người,bản thân em ăn cay được nên giã cỡ 10 trái và khi kho bỏ thêm 10_15 trái nữa) với 4_5 củ hành tím khô, 2_3 tép tỏi, 2 muỗng đường, 1 ít bột ngọt.

Ướp cá với hỗn hợp trên khoảng 30 phút đến 1 tiếng. 

Nấu: bắt chảo lửa nóng rồi đổ dầu ăn và 3 muỗng đường vô làm nước màu, để nhỏ lửa và dùng đũa khuấy đều. Tới khi đường tan hết,bùng sôi thì tắt lửa và tiếp tục khuấy, sau thêm cỡ 1 phút sẽ chuyển sang màu nâu đậm gần thành màu đen.

Bỏ cá vào, dàn đều khắp chảo và bắt lửa vừa đổ thêm 1 chén nước lọc vô rồi canh cá sôi, cá vừa sôi được 5 phút thì hạ nhỏ lửa và thêm bớt gia vị cho vừa miệng (bỏ thêm xíu muối, hạt nêm và tiêu).

Nấu tiếp cho đến khi cá săn lại, keo và còn ít nước.

Cứ thế các chị có thể hâm lại nhiều lần, mỗi lần hâm cho thêm chén con nước lọc và cho nhỏ lửa,  càng hâm đi hâm lại sẽ thấm vị và ngon hơn.

CÁ NỤC KHO MĂNG: khẩu phần 600gram

Cá chọn con vừa cỡ 2_3 ngón tay nhập lại, mắt trong,mang cá đỏ và tươi xanh.

Măng chọn ngon nhất là măng mục (loại măng non,vàng đều và Size chỉ bằng ngón tay út).

Uớp gia vị như trên cá kho keo: giã hỗn hợp hành tỏi ớt đường và bột ngọt.

Măng mua về rửa sạch, bắt nồi nước đun sôi cho măng vào, đến khi sôi lại 1 lần nữa thì đổ ra, để ráo măng.

Phi hành cho thơm rồi trộn hết cá đã ướp với măng vào,sắp xếp sao cho xen kẽ và cá ở dưới đáy xoong.

Thắng nước màu (như trên) rồi đổ vào xoong cá, tiếp tục đổ nước xâm xấp nồi.

Bắt lửa nhỏ trong vòng 1 tiếng, không lấy đũa đảo vì các sẽ nát.

Múc ra tô cho thêm ít tiêu và mấy cộng ngò,đảm bảo sẽ tốn cơm và ngon miệng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét